top of page
  • Writer's pictureKuu-Mu

Vitamin supplement for Kids วิตามินเสริมสำหรับเด็ก

Updated: Feb 5, 2018คุณพ่อคุณแม่หลายๆท่านคงสงสัยว่าวิตามินเสริมสำหรับลูกน้อยมีอะไรบ้าง สำคัญอย่างไร วันนี้น้องวาฬคูมุหาข้อมูลมาให้จ้า

วิตามินเป็นสารอาหารตามธรรมชาติซึ่งมีความสำคัญมากในการเจริญเติบโต และทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ แต่คนเราไม่สามารถสังเคราะห์วิตามินเองได้ จึงมีความจำเป็นต้องได้รับจากอาหารที่รับประทานเข้าไป

สำหรับเด็กๆ ที่ทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ทานผัก ผลไม้สม่ำเสมอ ความจำเป็นที่จะต้องได้ทานผลิตภัณฑ์ที่เป็นวิตามินเสริมก็ลดลง แต่ถ้าน้องๆ ทานข้าวน้อย เลือกทานเป็นบางอย่าง หรือไม่ทานผักผลไม้เลย ความจำเป็นที่ควรทานผลิตภัณฑ์วิตามินเสริมก็เพิ่มขึ้น ในท้องตลาด มีผลิตภัณฑ์วิตามินสำหรับเด็กมากมายหลายยี่ห้อ ทั้งแบบยาน้ำเชื่อม แบบขนมเคี้ยว แบบอม น้องวาฬคูมุขอเลือกนำเสนอตามส่วนประกอบสำคัญละกันนะจ๊ะ1. วิตามินรวม ที่มีส่วนประกอบของไลซีน (Lysine) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็นชนิดหนึ่งที่ต้องได้รับจากอาหาร Lysine มีบทบาทสำคัญในด้านการเสริมสร้างพัฒนาการ เสริมสร้างกระดูก และการเจริญเติบโตของเด็ก โดยที่ในวัยเด็กจะมีความต้องการไลซีนมากกว่าผู้ใหญ่ ดังนั้นในเด็กที่ทานอาหารได้น้อยมีโอกาสที่จะได้รับไลซีนไม่เพียงพอ การรับประทานวิตามินรวมที่มีไลซีนเป็นส่วนผสมจึงเป็นประโยชน์เพื่อให้ได้ไลซีนครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการต้องการ


2. วิตามินซี แบบที่สองนี้เป็นแบบเน้นวิตามินซี มีทั้งวิตามินซีเดี่ยวๆ และผสมกับแร่ธาตุหรือวิตามินตัวอื่น มีทั้งแบบเคี้ยว แบบอม ซึ่งวิตามินซีถือว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญมากตัวนึง มีบทบาทในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและการเจริญเติบโตของร่างกาย รวมถึงมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน การรับประทานผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้หวังผลเพื่อเสริมวิตามินซี หรือเพื่อใช้ในการรักษาโรคที่เกิดจากการขาดวิตามินซี เช่น โรคลักปิดลักเปิด


3. ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ โอเมก้า 3 (OMEGA-3) และ ดีเอชเอ (DHA) โอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งดีเอชเอ (DHA) เป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญ กรดไขมันโอเมก้า 3 มีความสำคัญในการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเซลล์สมอง

4. ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ น้ำมันตับปลา (Cod liver oil) ซึ่งสกัดมาจากตับของปลาค็อด น้ำมันตับปลาเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วย วิตามินเอ และวิตามินดี และยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว และกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 อยู่ด้วย วิตามินเอช่วยการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา ส่วนวิตามินดีมีบทบาทสำคัญในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสจากทางเดินอาหารเข้าสู่ร่างกาย ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง และยังได้ประโยชน์จากกรดไขมันโอเมก้า 3 ดังที่ได้กล่าวไปก่อนหน้า

5. แคลเซียมและวิตามินดี เพื่อเสริมแคลเซียม ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง พร้อมกับวิตามินดีซึ่งช่วยในการดูดซึมแคลเซียมจากทางเดินอาหาร


6. สารสกัดผัก แบบสุดท้ายที่น้องวาฬคูมุมานำเสนอ เอาใจเด็กๆที่ไม่ชอบกินผักโดยเฉพาะ เพราะตอนนี้มีหลายยี่ห้อที่ผลิตออกมาในรูปของเยลลี่เคี้ยวง่ายๆ ที่อุดมไปด้วยสารสกัดจากผักที่ให้ทั้งกากใย และวิตามินที่มีความสำคัญแตกต่างกันไปแล้วแต่ยี่ห้อ

จะเห็นได้ว่าปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์วิตามินเสริมมากมายสำหรับเด็กๆ ซึ่งแต่ละตัวก็มีคุณประโยชน์แตกต่างกันไป การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมวิตามินแต่ละตัว ทางคุณพ่อคุณแม่อาจปรึกษากับคุณหมอหรือเภสัชกรตามร้านขายยาเพื่อสอบถามเพิ่มเติม แต่อย่างไรก็แล้วแต่การทานอาหารครบ 5 หมู่ คือสิ่งที่สำคัญที่สุด และก่อนที่น้องๆจะเผลอหยิบขนมอะไรเข้าปาก ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของน้องวาฬคูมุช่วยทำความสะอาดมือ ลดการสะสมแบคทีเรีย เพื่อให้ทานขนมได้อย่างสบายใจนะจ๊ะ ^^

#เพราะลูกคุณสำคัญที่สุด

#Kuu-muทิชชู่เปียกน้ำเกลือคุณภาพ

<<Back to Home

bottom of page