top of page
  • Writer's pictureKuu-Mu

ให้ ‘นมแม่’ ลูกแข็งแรง คุณแม่หุ่นฟิตเปรี๊ยะ


ให้นมแม่ลูกแข็งแรงหุ่นคุณแม่ฟิตเปรี๊ยะ
ให้นมแม่ลูกแข็งแรงหุ่นคุณแม่ฟิตเปรี๊ยะ

หลังคลอดเจ้าตัวเล็ก คุณแม่หลายคน อาจลังเลกับการเลี้ยงลูกด้วย ‘นมแม่’ เนื่องจากกลัวสภาพร่างกายไม่พร้อม กลัวเจ็บ บางคนก็กลัวว่า ให้นมแล้วจะทำให้หน้าอกไม่สวย จึงเลือกจะใช้นมผงสำเร็จรูปแทน แต่ที่จริงแล้ว ‘นมแม่’ เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับเด็กเล็ก ครบครันด้วยสารอาหาร วิตามิน โปรตีนและไขมัน กระเพาะเด็กย่อยง่ายและดูดซึมไปใช้ได้ดี และที่สำคัญ ยังส่งผลดีต่อสุขภาพทั้งคุณแม่ และคุณลูกด้วย! จะมีข้อดีอย่างไรบ้าง ตามพี่วาฬคูมุมาดูกันเลยค่ะ

นมแม่ช่วยลดน้ำหนัก
นมแม่ช่วยลดน้ำหนัก

เลี้ยงลูกด้วย ‘นมแม่’ ช่วยลดน้ำหนักได้ดี! - แค่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างเดียว ก็ช่วยลดน้ำหนักตัวคุณแม่ลงเรื่อยๆ โดยไม่ต้องโหมออกกำลังกาย หรืออดอาหารแต่อย่างใด! เนื่องจากการให้นมลูกแต่ละครั้ง จะกระตุ้นให้เผาผลาญพลังงานเพิ่มอีก 500 แคลอรี่/วัน และความสมดุลของฮอร์โมนก็ต่างจากปกติ ทำให้หิวบ่อยขึ้น ปั๊มนมได้เยอะขึ้น จึงทำให้ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น ในช่วง 3-6 เดือนแรกหลังคลอด คุณแม่ที่ให้นมลูกเอง มักจะน้ำหนักลด คืนหุ่นเดิมได้ไวกว่าคุณแม่ที่ไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ค่ะ (แต่ทั้งนี้ก็ควรทำควบคู่กับการควบคุมอาหาร และออกกำลังกายตามสมควรด้วยนะคะ ><)

นมแม่ช่วยให้มดลูกเข้าอู่
นมแม่ช่วยให้มดลูกเข้าอู่

เลี้ยงลูกด้วย ‘นมแม่’ ช่วยให้มดลูก ‘เข้าอู่’ เร็วขึ้น - ในช่วงตั้งครรภ์ มดลูกของคุณแม่จะขยายใหญ่ขึ้นมาก จากขนาดเท่าลูกแพร์ ใหญ่เท่าช่องท้องในเก้าเดือน หลังคลอด มดลูกจะหดตัวกลับไปเป็นแบบเดิม หากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ฮอร์โมน ‘ออกซิโทซิน (Oxytocin)’ จะหลั่งออกมามากขึ้น ทำให้มดลูกหดตัวเร็ว ลดอาการเลือดออกหลังคลอด หรือจะเรียกว่ามดลูก ‘เข้าอู่’ ได้เร็วและง่ายกว่าคุณแม่ที่ไม่ได้ให้นมลูกนั่นเองค่ะนมแม่ลดความเสี่ยงซึมเศร้า
นมแม่ลดความเสี่ยงซึมเศร้า

ลดความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าหลังคลอด - คุณแม่ส่วนใหญ่ มักมีอาการซึมเศร้าหลังคลอด เพราะฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงกะทันหัน (Postpartum Depression) แต่คุณแม่ที่ให้นมลูกเอง จะไม่ค่อยมีภาวะนี้มากนัก เพราะการให้นมแม่ จะหลั่งฮอร์โมน Oxytocin ออกมากมากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนนี้มีคุณสมบัติต้านซึมเศร้าในระยะยาว รู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งสร้างสายใยแม่ลูกให้ผูกพันกันอีกด้วย พูดง่ายๆ ว่าการให้นมลูก ทำให้สุขภาพจิตคุณแม่ดีขึ้นด้วยนั่นเอง


ลดความเสี่ยงการเกิดโรค
ลดความเสี่ยงการเกิดโรค

‘คุณแม่’ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรค - การให้นมแม่ ช่วยให้สุขภาพกายคุณแม่ดีขึ้นในระยะยาว ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง โรคกระดูกพรุน และโรคอื่นๆ อีกมากมาย ยิ่งให้นมลูกนาน ก็ยิ่งลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งมากขึ้น งานวิจัยบางตัวบ่งชี้ว่า ให้นมลูกช่วยป้องกันโรคการเผาผลาญผิดปกติ ที่นำมาสู่โรคภัยต่างๆ มากมาย ผู้หญิงที่ให้นมลูกนาน 1-2 ปี จะช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเต้านม และโรคมะเร็งรังไข่ต่ำกว่าผู้หญิงที่ไม่ได้ให้นมลูกเอง ถึง 28% เลยทีเดียว


นมแม่ช่วยประหยัดเงินและเวลา
นมแม่ช่วยประหยัดเงินและเวลา

เลี้ยงลูกด้วย ‘นมแม่’ ช่วยประหยัดเงินและเวลา - นมแม่ไม่ต้องเสียเงิน ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปซื้อที่ร้านเหมือนนมผง เพียงปั๊มนมเก็บไว้ที่บ้าน ไม่ต้องชงนมขวด ลวกขวดนม หรือปวดหัวหายี่ห้อนมผงดีๆ ให้ลูก เพียงให้ลูกเข้าเต้า ก็ได้ดื่มนมแม่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมได้ทันที จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของเจ้าตัวเล็กได้เยอะเลยค่ะ

ผักดิบ ผักสด
นมแม่มีสารอาหารครบครัน

นมแม่’ มีสารอาหารที่ครบครัน! - หน่วยงานสุขภาพ และโรงพยาบาล ต่างแนะนำให้คุณแม่เพิ่งคลอด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อเนื่องอย่างต่ำ 6 เดือน- 1 ปี เพราะมีสารอาหารที่ครบถ้วนต่อ 6 เดือนแรกของเด็กทารก ในปริมาณที่เหมาะสม ช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด นมแม่จะมีลักษณะสีเหลืองข้น เรียกว่า ‘Colostrum’ โปรตีนสูง น้ำตาลต่ำ ย่อยง่ายสำหรับกระเพาะเด็กที่บอบบาง จึงเหมาะสำหรับเด็กทารกอย่างยิ่ง

นมแม่มีสารภูมิต้านทานที่สำคัญ
นมแม่มีสารภูมิต้านทานที่สำคัญ

‘นมแม่’ มีสารภูมิต้านทาน (Antibody) ที่สำคัญ! - ในนมแม่ มีเอนไซม์และแอนติบอดี้ที่ช่วยต่อสู้กับเชื้อไวรัส และแบคทีเรียในร่างกายลูกน้อย โดยเฉพาะใน ‘น้ำนมเหลือง (Colostrum)’ จะมีสารอิมมูโนโกลบูลิน A (IgA) และแอนติบอดี้อื่นๆ ในปริมาณสูง IgA จะช่วยสร้างชั้นป้องกันไว้ในจมูก ลำคอ และระบบย่อยของทารก ทำให้เด็กมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ไม่ป่วยง่ายค่ะ

นมแม่ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ
นมแม่ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ

‘นมแม่’ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ - แค่ทารกดื่มนมแม่เพียงอย่างเดียว ก็ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคภัยต่างๆ มากมาย เช่น การติดเชื้อในหูชั้นกลาง, การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ, โรคหวัด, การติดเชื้อในลำไส้, โรคเบาหวาน, โรคลำไส้อักเสบ, โรคในช่องท้อง หรือแม้กระทั่งโรคภูมิแพ้! มีงานวิจัยว่าเด็กที่กินนมแม่ จะมีอาการภูมิแพ้น้อยกว่าเด็กที่กินนมผงค่ะ


นมแม่ทำให้ลูกมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม
นมแม่ทำให้ลูกมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม

‘นมแม่’ ทำให้ลูกมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม - ในงานวิจัยพบว่า เด็กดื่มนมแม่ จะมีเปอร์เซนต์เป็นโรคอ้วนต่ำกว่าเด็กดื่มนมผงถึง 15-30% เลยทีเดียว อีกทั้งนมแม่ ยังช่วยเพิ่มแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ และฮอร์โมนเลปตินในร่างกาย ลดความอยากอาหารและลดการสะสมไขมัน ทำให้เป็นโรคอ้วนได้ยากกว่าเด็กที่ดื่มนมผงอีกด้วยค่ะ


นมแม่ทำให้ลูกฉลาดขึ้นได้
นมแม่ทำให้ลูกฉลาดขึ้นได้


‘นมแม่’ ทำให้ลูกฉลาดขึ้นได้! - ในงานวิจัยบางตัวพบว่า เด็กที่ดื่มนมแม่ ช่วยพัฒนาสมองในระยะยาว (ไอคิวสูง) มากกว่าเลี้ยงลูกด้วยนมผง งานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่า เด็กที่ดื่มนมแม่ จะลดความเสี่ยงในการมีปัญหาด้านพฤติกรรม และการเรียนรู้เมื่อถึงวัยเข้าโรงเรียน อยากให้ลูกฉลาด ลองให้ดื่มนมแม่ดูนะคะ ^^


จากข้อมูลทั้งหมดนี้ คุณแม่ทั้งหลายคงรู้แล้วว่า การเลี้ยงลูกด้วย ‘นมแม่’ นั้นมีข้อดีและประโยชน์มากมาย หากสภาพร่างกายพร้อม พี่วาฬคูมุแนะนำให้เจ้าตัวเล็กดื่มนมแม่ รับรองว่าลูกน้อยสุขภาพแข็งแรง มีภูมิต้านทานต่อโรคต่างๆ ได้ดีอย่างแน่นอน =w= วันนี้ก็ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในคราวหน้า สวัสดีค่ะ ^^


ท้องผูกในเด็ก
See you soon!

bottom of page