top of page
  • Writer's pictureKuu-Mu

10 เช็คลิสต์ จัดกระเป๋าลูกน้อยต้อนรับเปิดเทอม Back to School


เปิดเทอมแล้วคุณพ่อคุณแม่คงตื่นเต้นไม่แพ้คุณลูกเลยใช่ไหม? เมื่อลูกน้อยต้องไปห่างตัว ไกลตาทั้งเป็นห่วงและกังวล แต่ถึงอย่างไรลูกก็ต้องเติบโตก้าวสู่โลกกว้าง คุณพ่อคุณแม่ที่อยู่เบื้องหลังจึงต้องคอยเตรียมพร้อมและสนับสนุนเต็มที่ ก่อนเปิดเทอมนอกจากจะต้องฝึกสภาพจิตใจ ร่างกายให้ลูกน้อยแล้ว ยังต้องเตรียมของใช้ที่จำเป็นด้วย วันนี้พี่วาฬคูมุมีทริคการเลือกและจัดเตรียมของมาฝาก ลองมาลิสต์รายการแล้วมาจัดกระเป๋าไปพร้อมๆ กันเลย

1. กระเป๋านักเรียน

เด็กเล็กถึงจะยังไม่มีอุปกรณ์การเรียนมากนัก แต่ก็มีของใช้อื่นๆ พอสมควร อาจเลือกเป็นกระเป๋าเป้สะพายหลังขนาดเล็กที่สามารถเปลี่ยนเป็นกระเป๋าแบบลากได้ และเด็กในวัยนี้ชื่นชอบกระเป๋าที่สีสันสดใส มีตัวการ์ตูนที่เค้าชอบซึ่งช่วยกระตุ้นให้เค้าอย่างไปโรงเรียนได้ ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องซื้อที่ราคาแพงมากเนื่องจากเป็นการใช้งานในระยะสั้นเท่านั้น

2. อุปกรณ์การเรียน

สำหรับเด็กเล็กให้เตรียมอุปกรณ์พื้นฐาน ได้แก่ ชุดเครื่องเขียน กล่องดินสอ ดินสอสี ยางลบ สีเทียนและไม้บรรทัด อย่าลืมเลือกลายที่เจ้าตัวน้อยชอบเพื่อกระตุ้นให้เค้าสนุกกับการเรียน เตรียมเหลาดินสอและสีไปให้เรียบร้อย และอย่าลืมทำสัญลักษณ์ที่อุปกรณ์ต่างๆ เช่น ชื่อ ตัวการ์ตูนเล็กๆ ป้องกันการทำหายหรือสลับกับเพื่อนๆ


3. เสื้อผ้าสำรอง

เนื่องจากเด็กเล็กมักมีปัญหาในเรื่องการเข้าห้องน้ำ หรือเล่นซนจนทำให้ชุดนักเรียนเลอะเทอะ คุณพ่อคุณแม่จึงควรเตรียมชุดสำรองไว้เปลี่ยนอย่างน้อย 1 ชุด ได้แก่ เสื้อผ้า กางเกง กระโปรง กางเกงใน


4. กระติกน้ำพกพา

เป็นอุปกรณ์ส่วนตัวที่จำเป็น นอกจากจะทำให้เด็กดื่มน้ำง่ายขึ้นแล้วยังช่วยปกป้องลูกน้อยให้ปลอดภัยจากโรคติดต่อต่าง ๆ ที่เกิดจากการใช้แก้วน้ำร่วมกับเพื่อนๆ ได้ ควรเลือกซื้อกระติ


5. ผ้าเช็ดหน้าและทิชชู่เปียก

เด็กเป็นวัยที่ทำเลอะเทอะง่าย ทั้งจากการเล่นซน การกิน เข้าห้องน้ำ คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมผ้าเช็ดหน้าผืนเล็กๆ สอนให้ลูกน้อยใช้เช็ดหน้า เช็ดปาก เช็ดน้ำมูก ส่วนทิชชู่เปียกก็สำคัญไม่แพ้ผ้าเช็ดหน้าเลย แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องเลือกยี่ห้อที่ไว้ใจได้ปลอดภัยกับลูกน้อย ซึ่งทิชชู่เปียกน้ำเกลือคูมุเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ เพราะเป็นสูตรน้ำเกลืออ่อนโยนต่อผิวเด็กที่บอบบาง ปราศการสารเคมีอันตราย ผ้าหนานุ่ม ลูกน้อยสามารถใช้เช็ดได้ทุกส่วนตั้งแต่ใบหน้า จมูก มือ ของเล่นต่างๆ เด็กใช้ง่าย สะดวกมากๆ เลย

6. นมกล่อง

ปกติแล้วทางโรงเรียนจะมีนมเตรียมไว้ให้เด็กนักเรียนอยู่แล้วแต่จะให้ทานตามเวลา คุณพ่อคุณแม่อาจเตรียมเผื่อสำรองไว้เผื่อลูกหิว 1-2 กล่องเล็กๆ เลือกนมรสชาติที่เด็กๆ ชอบ หรือถ้าลูกมีอาการแพ้นมวัวอย่าลืมแจ้งทางโรงเรียนหรือแจ้งคุณครูประจำชั้นให้ทราบ และเตรียมนมสำหรับลูกน้อยมาด้วย


7. ขนมทานเล่น

เด็กบางคนกินยากอาจทานอาหารหรือขนมที่โรงเรียนเตรียมให้ได้น้อย คุณพ่อคุณแม่ที่กลัวลูกทานไม่อิ่มควรเตรียมขนมที่ลูกน้อยชอบสักชิ้นสองชิ้นใส่ลงในกระเป๋าให้ลูกด้วย อาจเป็นขนมปังหรือของกินที่หยิบจับง่ายไม่เลอะเทอะ


8. แปรงสีฟัน แก้วน้ำ

เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีและฟันที่แข็งแรงของเด็กๆ ทางโรงเรียนมักจะให้น้องๆ ได้แปรงฟันหลังทานอาหาร คุณพ่อคุณแม่จึงต้องเตรียมแปรงสีฟันและแก้วน้ำส่วนตัวใส่กระเป๋าไปให้ ที่สำคัญอย่าลืมเปลี่ยนแปรงให้ลูกเมื่อถึงเวลาด้วยนะ


9. ยาประจำตัว

ถ้าลูกน้อยมีโรคประจำตัวหรือมีอาการแพ้อาหาร คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมยาที่ลูกกินประจำใส่ไว้ในกระเป๋า ที่สำคัญอย่าลืมเขียนอธิบายถึงวิธีการใช้ยา และตัวยาที่ลูกแพ้ (ถ้ามี) ไว้อย่างชัดเจนให้คุณครูที่ดูแลได้เข้าใจ


10. ชื่อ ที่อยู่ เบอร์ติดต่อคุณพ่อคุณแม่

อาจเป็นนามบัตรหรือกระดาษโน้ตที่บอกรายละเอียด ชื่อของลูก ชื่อผู้ปกครอง ที่อยู่ เบอร์โทรของผู้ปกครองที่สามารถติดต่อได้ เพราะหากเกิดกรณีฉุกเฉินทางโรงเรียนจะได้ติดต่อคุณพ่อคุณแม่ได้ทันท่วงที ควรสอนลูกถึงวิธีการใช้นามบัตรที่อยู่ในกระเป๋า และถ้าสามารถสอนให้ลูกท่องจำเบอร์โทรของพ่อแม่ได้ก็จะยิ่งดี


เปิดเทอมนี้หวังว่าคุณพ่อคุณแม่จะได้ทริคเล็กๆน้อยๆ จากพี่วาฬคูมุสำหรับช่วยเตรียมของให้ลูกน้อยไปโรงเรียน และเมื่อมั่นใจว่าของพร้อมแล้วที่เหลือก็คอยเป็นกำลังใจให้ลูกใช้ชีวิตที่โรงเรียนให้สนุกและมีความสุข คอยอยู่เบื้องหลังมองดูการเติบโตของลูกน้อยไปด้วยกันนะคะ ^^

bottom of page