top of page
  • Writer's pictureKuu-Mu

5 วิธี! แก้ปัญหาทารกไม่ยอมนอน

Updated: Feb 5, 2018

"ปัญหาทารกไม่ยอมนอน" หรือ "นอนไปแล้วตื่นขึ้นมากลางดึก" หรือ "นอนหลับไม่เต็มอิ่มตลอดคืน" มีความสำคัญมากๆ ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพและการเจริญเติบโตของตัวทารกเอง นอกจากนั้นยังส่งผลให้ คุณแม่และคุณพ่อถูกปลุกขึ้นมากลางดึก ทำให้ไม่สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ พอพักผ่อนได้ไม่เต็มที่อาจเกิดการเหนื่อยล้าร่างกายไม่แข็งแรง หรืออาจไม่สบายตามมาได้ ซึ่งจะกลายเป็นปัญหาพัลวันกันไปใหญ่ วันนี้แอดมินจะมานำเสนอ 5 วิธี! แก้ปัญหาทารกไม่ยอมนอน ที่จะช่วยให้ลูกน้อยนอนเต็มอิ่มตลอดทั้งคืน


1. วางแผนเวลานอนและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ปัจจุบันมีตำรามากมายที่ช่วยคุณพ่อคุณแม่ในการวางแผนเวลาให้กับลูก ซึ่งส่วนใหญ่จะมีรูปแบบคล้ายๆกัน นั่นคือแบ่งเวลาในแต่ละวันเป็น ช่วงกิน ช่วงตื่น และ ช่วงนอน คุณแม่คุณพ่อควรกำหนดเวลาไว้เพื่อใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติตาม ทั้งนี้สำคัญมากๆที่จะทำตามอย่างเคร่งครัดโดยเฉพาะในช่วงแรกๆเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับลูก อย่างไรก็แล้วแต่ตารางเวลาที่วางไว้สามารถปรับเปลี่ยนได้เล็กน้อยตามความต้องการของลูกน้อยและตัวคุณแม่เอง (เรื่องการวางแผนเวลาจะมาพูดลงรายละเอียดเยอะๆในบทความต่อๆไปนะจ๊ะ)

2. สร้างความแตกต่างระหว่างนอนกลางวันและเข้านอนตอนกลางคืนให้แตกต่างอย่างชัดเจน เริ่มตั้งแต่วันแรกที่พาลูกกลับจากโรงพยาบาล คุณพ่อคุณแม่จะต้องสร้างความแตกต่างระหว่างสองช่วงเวลานี้ให้ชัดเจน เช่น ในช่วงกลางวัน ให้ลูกน้อยมานอนงีบในเปลโยกในห้องนั่งเล่น โดยเปิดทีวีหรือเปิดเพลงให้ลูกน้อยฟังคลอไว้เบาๆ แสงไฟต้องสว่าง ไม่ต้องเอาผ้าห่อตัวลูก ส่วนตอนกลางคืนพาลูกน้อยมานอนที่เตียงในห้องนอน ซึ่งห้องต้องเงียบและมืดสนิท และเอาผ้าห่อตัวลูกน้อยไว้ด้วย วิธีการนี้จะทำให้ลูกน้อยแยกความแตกต่างระหว่างสองช่วงเวลาได้เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ทารกที่ไม่ยอมนอนกลับมานอนหลับสนิทตลอดคืน

3. ให้ลูกน้อยนอนในเตียงของตัวเอง ในห้องของตัวเอง ในช่วงแรกที่พาลูกกลับมาบ้าน คุณแม่ให้ลูกน้อยนอนในเปลข้างเตียงของคุณแม่เองก่อน ซึ่งลูกน้อยจะตื่นมาทุก 2-3 ชั่วโมงเพื่อกินนม เวลาอื่นๆส่วนใหญ่ก็จะหลับได้ค่อนข้างดี พอกลับมาบ้านได้ครบ 4 สัปดาห์แนะนำให้ลูกน้อยนอนที่เตียงของเค้าเอง ในห้องของเค้าเอง ขออนุญาตยกตัวอย่างจากประสบการณ์ของคุณแม่ท่านนึงทดลองพาลูกน้อยซึ่งปกติไม่ค่อยยอมนอนเข้านอนเวลาประมาณ 5 ทุ่ม คุณแม่โดนปลุกอีกทีจากเสียงร้องของลูกน้อยตอนตี 4 ครึ่ง ซึ่งคุณแม่บอกว่าครั้งแรกไม่อยากจะเชื่อเลยว่าลูกจะนอนได้นานขนาดนั้น ลึกๆแล้วก็รู้สึกกังวลว่าจะมีอะไรผิดปกติมั้ยนะ เพราะว่าลูกน้อยอาจนอนหลับนานเกินไป แต่ดูๆไปเหมือนกับว่าที่ผ่านมาคงเป็นเพราะตัวคุณพ่อคุณแม่เองนี่แหละที่อาจไปรบกวนการนอนของลูกน้อย ห้องที่จัดให้ลูกก็เป็นห้องหรือบริเวณที่เชื่อมกับห้องนอนคุณแม่นี่แหละ ไม่ไกลจากเตียงเท่าไหร่ (คล้ายๆบริเวณ walk-in closet ในห้องนอน) แต่แง้มประตูเปิดไว้ตลอด เพื่อให้สามารถได้ยินเสียงร้องได้

4. ลูกน้อยต้องได้รับนม/อาหารเต็มมื้อ สำคัญมากๆที่ลูกต้องได้กินนม/อาหารเต็มมื้อ ไม่ใช่ให้กินแต่อาหารว่างหรือได้รับปริมาณเท่ากับแค่อาหารว่าง และระหว่างวันต้องให้ลูกน้อยกินอาหารตามเวลาที่กำหนดไว้ด้วย ซึ่งแต่ละครั้งที่ลูกกินนมใช้เวลาอย่างน้อยก็ 30 นาทีแล้ว เรื่องนี้นับเป็นปัญหาใหญ่เลยสำหรับคุณแม่หลายๆท่าน บ้างก็ใช้เวลากว่า 3 สัปดาห์จึงสามารถให้นมได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ระหว่างที่คุณแม่เริ่มให้นมได้ 5 นาที ลูกน้อยจะมีอาการง่วงซึม เพื่อแก้ปัญหานี้ มีวิธีจากประสบการณ์ตรงของคุณแม่ท่านนึงว่า ให้ถอดเสื้อลูกน้อยออกเหลือแต่ผ้าอ้อมระหว่างให้นม และอาจใช้ผ้าชุบน้ำธรรมดาหมาดๆวางที่หลังให้รู้สึกเย็นนิดหน่อยเพื่อให้ลูกน้อยรู้สึกตัว ตื่นอยู่ตลอด ทั้งนี้อุณหภูมิภายในห้องต้องอุ่น ไม่หนาวนะ พบว่าใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์จนกระทั่งลูกน้อยไม่หลับตอนกินนม และถ้าลูกน้อยทานอาหารเต็มอิ่มระหว่างวัน โอกาสที่ลูกน้อยจะตื่นขึ้นมากลางดึกเพื่อกินมื้อเสริมก็จะลดลง จากเดิมทารกที่ไม่ยอมนอนก็จะหลับได้ยาวและเต็มอิ่มตลอดคืน

5. ใช้เทคนิค Dream feed เข้าช่วย เทคนิค Dream feed คือการให้ลูกดูดนมในขณะที่ลูกอยู่ในภาวะครึ่งหลับครึ่งตื่น ขอยกตัวอย่างให้รอบสุดท้ายที่ลูกน้อยจะกินนมประมาณ 1 ทุ่ม จากนั้นก็ปล่อยลูกนอนตอน 2 ทุ่มครึ่ง หลังจากนี้ลูกน้อยจะเข้าสู่ภาวะหลับลึก ช่วง 4 ทุ่มครึ่งจนถึง 5 ทุ่ม ให้อุ้มลูกขึ้นมาและปลุกลูกเบาๆให้อยู่ในภาวะครึ่งหลับครึ่งตื่น จับลูกเข้าเต้ากระตุ้นให้ดูดนม ลูกจะดูดนมประมาณ 10 ถึง 12 นาที หลังจากดูดนมเสร็จให้ห่อตัวลูกด้วยผ้าและค่อยๆวางบนเตียงเบาๆ ปล่อยให้ลูกหลับต่อ การทำแบบนี้เพื่อให้ความอบอุ่นสบายกับลูกน้อยและอิ่มสบายท้อง ช่วยให้ลูกหลับเต็มอิ่ม ไม่ตื่นขึ้นมากลางดึก ตื่นมาอีกทีก็ 7 โมงเช้าเลย

ลองทำตามทั้ง 5 วิธีที่มานำเสนอในวันนี้และอาจพบว่าทารกตัวน้อยของคุณที่ไม่ยอมนอน กลับมานอนหลับเต็มอิ่มมากขึ้น ตลอดทั้งคืน หรืออาจดัดแปลงหรือเพิ่มเติมจากวิธีที่นำเสนอมาก็ได้เพราะแต่ละครอบครัวแตกต่างกัน สไตล์ในการดูแลลูกน้อยก็แตกต่างกัน วิธีที่นำเสนอนี้นอกจากลูกน้อยจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ นอนหลับเต็มอิ่ม เพื่อให้ร่างกายได้เจริญเติบโตสมบูรณ์ดีแล้ว คุณแม่คุณพ่อก็จะได้พักผ่อนเช่นเดียวกันเพื่อเตรียมความพร้อมในการดูแลลูกน้อยที่ค่อยๆโตขึ้นทุกวัน เอาใจช่วยคุณแม่คุณพ่อทุกๆท่านนะจ๊ะ


#ทารกไม่ยอมนอน

#Kuu-muทิชชู่เปียกน้ำเกลือคุณภาพ

<<Back to Homebottom of page