top of page
  • Writer's pictureKuu-Mu

๕ ความเชื่อ การเลี้ยงลูก ในสมัยก่อน


สวัสดี ออเจ้าทุกท่าน ค่ะ


วันนี้วาฬคูมุ จะพาย้อนอดีตกลับไปยังประเทศไทยสมัยก่อน เพื่อดูว่าคนไทยสมัยก่อนมีความเชื่ออะไรบ้างเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกที่น่าสนใจ แล้วความเชื่อแบบไหนที่ทำแล้วก่อให้เกิดประโยชน์ หรือ ไม่ได้ก่อประโยชน์ โดยวาฬคูมุได้รวบรวมข้อมูลมานำเสนอผ่านหัวข้อที่ชื่อว่า "๕ ความเชื่อในการเลี้ยงลูกในสมัยก่อน" ซึ่งมั่นใจเลยว่าอาจจะมีความเชื่อแปลกๆที่ออเจ้าก็อาจจะไม่เคยรู้ก็เป็นได้ ลองมาติดตามดูกันได้เลยค่ะ

ความเชื่อที่ ๑ “อัญชัญทาผมทาคิ้ว” ในสมัยก่อนเชื่อว่า การนำกลีบดอกอัญชัญมาบดและไปทาที่คิ้วและผมจะช่วยให้ผมและคิ้วดกดำขึ้น ซึ่งความเชื่อนี้ก็ยังถูกนำมาใช้กันอยู่ในปัจจุบัน สิ่งที่สำคัญที่สุด คือหากทำตามความเชื่อนี้ควรระวังเรื่องของการระคายเคือง หรือ การแพ้ที่อาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากผิวที่บอบบางของลูกน้อย เจ้าค่ะ

ความเชื่อที่ ๒ “บีบจมูกแล้วดั้งจะโด่ง” ตอนยังเป็นทารกหรือเด็กๆ จมูกจะดูแบนๆ ยังไม่โด่งอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติ แต่จมูกจะโด่งขึ้นมาชัดเจนเมื่อลูกน้อยโตขึ้นเนื่องจากการเจริญของกระดูกอ่อนในจมูกเอง และยังขึ้นกับพันธุกรรมของคุณพ่อคุณแม่ด้วย ดังนั้นการบีบจมูก ไม่ได้ช่วยให้จมูกโด่งแต่อย่างใดแถมยังทำให้ลูกน้อยเจ็บอีก เจ้าค่ะ

ความเชื่อที่ ๓ “ตัดเล็บได้ต้อง ๑ เดือนขึ้นไป” สมัยก่อนมีความเชื่อว่า ห้ามตัดเล็บก่อนอายุครบ ๑ เดือน หากตัดจะทำให้ลูกป่วย เหตุผลสำคัญน่าจะเป็นเพราะการตัดเล็บมีโอกาสทำให้ลูกน้อยบาดเจ็บ หรือ เลือดออก อีกทั้งเล็บของทารกนิ่มมาก ต้องระวังมากๆ ดังนั้นในสมัยก่อนจึงไม่ให้ตัดเล็บเหมือนเป็นกุศโลบายอย่างหนึ่ง อย่างไรก็ตามหากออเจ้าจะตัดเล็บเด็กเล็กควรตัดด้วยความระมัดระวังให้สั้น และ ไม่คม อยู่เสมอ เพราะลูกน้อยอาจเผลอเกาและข่วนหน้าตัวเองได้ ในเด็กเล็กๆ อาจให้สวมถุงมือไว้เพื่อเป็นการป้องกัน เจ้าค่ะ

ความเชื่อที่ ๔ “ใช้ปัสสาวะกวาดลิ้นกันฝ้าขาว” ลิ้นเป็นฝ้าขาวในเด็กเกิดได้เป็นปกติ ซึ่งทั่วไปเกิดจากนมที่กินเข้าไปติดเป็นคราบ สิ่งที่ออเจ้าต้องทำแค่ใช้ผ้าที่สะอาดชุบน้ำอุ่นๆ เช็ดทำความสะอาดที่ลิ้นเบาๆก็เพียงพอ การใช้ปัสสาวะหรือผ้าอ้อมที่เปียกปัสสาวะเช็ดในปากลูกไม่แนะนำค่ะ เพราะปัสสาวะเป็นของเสียที่ขับออกจากร่างกายเจ้าค่ะ

ความเชื่อที่ ๕ “ดัดขาเพื่อให้ขาตรงสวย” ถ้าเป็นการดัดขาในเด็กเล็กๆเพื่อไม่ให้ขาโก่ง ให้ขาตรงสวย เป็นความเชื่อที่ทำไปก็ไม่เกิดประโยชน์ แถมซ้ำอาจทำให้ลูกน้อยเจ็บอีก แต่ถ้าออเจ้านวดๆ บีบๆ ให้ผ่อนคลายทำได้ค่ะ ทั้งนี้เพราะว่าตอนที่ทารกอยู่ในครรภ์อยู่ในท่าที่งอขามากๆ พอคลอดออกมาตอนเล็กๆ จึงดูขาโก่ง แต่พอลูกน้อยโตขึ้นสัก ๒ ขวบ ขาจะตรงเองโดยที่ไม่ต้องทำอะไรเลย


ความเชื่อในการเลี้ยงลูกที่คนสมัยก่อนใช้ก็มีทั้งที่ถูกต้องนำมาประยุกต์ใช้กับสถานการณ์ในปัจจุบันได้ แต่ก็มีอีกหลายๆอย่างที่เป็นความเชื่อที่ไม่ควรทำตามเพราะอาจไม่เกิดผลดีใดๆ แถมยังอาจเกิดโทษให้กับตัวลูกน้อยเองอีก แล้วยังไงวาฬคูมุจะนำเรื่องราวดีๆมาแบ่งปันอีกในตอนหน้านะคะ สำหรับตอนนี้ต้องขอลาออเจ้าทุกท่านไปก่อนค่ะ ขอบคุณค่า^^


#๕ความเชื่อการเลี้ยงลูกในสมัยก่อน

#Kuu-muทิชชู่เปียกน้ำเกลือคุณภาพ

<<Back to Home


bottom of page