top of page
  • Writer's pictureKuu-Mu

เผยไม้เด็ด "11 ตัวช่วย" พกติดตัวพาลูกเที่ยว


สวัสดีค่า เผลอแปบเดียวก็ผ่านไป 2 เดือนแล้ว คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านคงกำลังมองหาที่เที่ยว เตรียมแพ็คของพาจอมซนประจำบ้านไปเที่ยวอยู่ใช่มั้ยคะ แต่ถ้าเวลาไปเที่ยวเกิดไม่สบายขึ้นมา คงเที่ยวไม่สนุกเป็นแน่ วันนี้แอดมินคูมุเผยไม้เด็ด 11 ตัวช่วยที่ให้คุณพ่อคุณแม่ดูแลเจ้าตัวน้อยเบื้องต้นได้ แถมพกพาสะดวกอีกต่างหาก เรามาดูกันเลยค่ะว่าจะมีตัวไหนบ้าง


1. ยาลดไข้ แผ่นแปะช่วยลดไข้

ยาลดไข้ ส่วนใหญ่อยู่ในรูปยาน้ำรสหวาน เด็กทานง่าย บรรจุขวดขนาดเล็ก พกพาสะดวก ระหว่างไปเที่ยวเกิดเจ้าตัวน้อยมีไข้ขึ้นมา ก็สามารถให้ยาได้หากพกยาไว้กับตัว เพราะบางทีไปบางแห่งหาร้านขายยายาก มีติดตัวไว้ อุ่นใจกว่า แต่มีข้อสำคัญคือ การเก็บรักษา หากลืมทิ้งไว้ในรถกับแดดเมืองไทยซึ่งร้อนมาก อาจส่งผลต่อคุณภาพของยา ยาลดไข้ในเด็กตัวพื้นฐานทั่วไปจะเป็นตัวยาพาราเซตามอล มีหลายรส ตรงนี้คุณพ่อคุณแม่ต้องสังเกตดีๆ บางท่านอาจใช้ความเคยชิน ให้ยาปริมาณเท่ากันหมดไม่ว่าจะรสไหน แบบไหนก็ตาม อาจเกิดปัญหาได้ ทั้งนี้เนื่องจาก ยาลดไข้ แต่ละยี่ห้อ แต่ละรส ความเข้มข้นจะแตกต่างกันไป ทำให้บางที อาจให้ยาปริมาณเยอะเกินความจำเป็น หรือ ไม่หายเนื่องจากได้รับยาน้อยเกินไป ดังนั้นการใช้ยาควรปรึกษาคุณหมอ หรือ เภสัชกรก่อนนะคะเพื่อให้ได้รับยาในปริมาณที่เหมาะสม

อีกสิ่งหนึ่งที่ใช้ได้ดีในการลดไข้ คือ แผ่นแปะลดไข้ มีหลายขนาด หลายแบบ เหมาะสมกับช่วงอายุแต่ละช่วงแตกต่างกันไป ลองดูได้จากข้อมูลบนแพกแกจจิ้งของแต่ละยี่ห้อค่ะ จะมีระบุไว้อยู่ โดยทั่วไปแผ่นแปะสำหรับใช้ในเด็กเล็กจะเป็นแบบปราศจากน้ำหอม เพื่อลดโอกาสเกิดการระคายเคือง

2. ยาแก้แพ้

ยาแก้แพ้ ในปัจจุบันมีหลายแบบมากเลยค่ะ ทั้งแบบง่วง แบบไม่ง่วง ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น บรรเทาอาการแพ้ ช่วยลดน้ำมูก บรรเทาอาการแพ้คัน แพ้อาหาร เป็นต้น สำหรับเด็กเล็กๆ ยาแก้แพ้จะอยู่ในรูปยาน้ำ พอโตขึ้นมาหน่อยสามารถทานแบบเป็นเม็ดได้แล้วก็สามารถให้ยาเม็ดได้ค่ะ จุดที่สำคัญ คือ ขนาดยาสำหรับใช้ในเด็ก ซึ่งทั่วไปจะคำนวณจากน้ำหนักตัวของลูกน้อยค่ะ พอน้องตัวโตขึ้น น้ำหนักเพิ่มขึ้น ขนาดยาก็ต้องปรับเปลี่ยนไป ยิ่งตอนเล็กๆ น้ำหนักเปลี่ยนแปลงไวมาก ปริมาณยาในแต่ละครั้งที่ลูกน้อยควรได้ จึงควรปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชกรตลอดนะคะ หากเจ้าตัวน้อยบ้านไหนมีประวัติแพ้อาหาร สิ่งที่ควรทำคือหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารชนิดนั้นๆ เลยค่ะ และควรพกยาแก้แพ้ไว้ด้วยเผื่อตอนฉุกเฉินค่ะ


3. ยาแก้เมารถ

แอดมินเป็นคนนึงที่เวียนหัวมากๆ เวลานั่งรถไปไหนโดยที่ไม่ได้ขับเอง ไม่ว่าใกล้ไกล โค้งเยอะโค้งไม่เยอะ เป็นเวียนหัวตลอด หรือ เวลานั่งเรือจะไปดำน้ำก็ยังมึนอีก ยาแก้เมารถต้องพกไว้ตลอดเลย ส่วนใหญ่จะคุ้นตากับแผงยาเม็ดสีเหลืองเล็กๆ มีขายตามร้านยาทั่วไป จึงเป็นอีกไอเท็มนึงที่ควรมีติดไว้เลยค่ะ การรับประทานยากลุ่มนี้เพื่อป้องกันการเกิดเมารถ เมาเรือ ให้ทานยาอย่างน้อย 30 นาทีก่อนเดินทาง ไม่งั้นยาจะออกฤทธิ์ไม่ทันนะคะ ยากลุ่มนี้พอกินแล้วจะทำให้ง่วงซึม ให้หลีกเลี่ยงการขับรถนะคะ ยาแก้เมารถตัวนี้เด็กสามารถทานได้แต่จะให้ในขนาดยาที่น้อยกว่าผู้ใหญ่ ลองสอบถามที่ร้านยาเพิ่มเติมนะคะ


4. ยาหม่อง

ทาถู ทาถู ยาหม่องมีหลากหลายแบบ หลากหลายตัวยา และยี่ห้อมากๆ ยาหม่องมีสรรพคุณหลายอย่าง เช่น ใช้ทาเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อย เพื่อบรรเทาแมลงสัตว์กัดต่อยเบื้องต้น รวมถึงใช้ทาเพื่อบรรเทาอาการคัดจมูก แน่นจมูก ตอนนอนทาให้น้องช่วยให้น้องหายใจได้โล่งมากยิ่งขึ้น อันนี้เลือกตามความชอบและการใช้งานได้เลยค่ะ บางสูตรก็จะเน้นใส่สมุนไพรเป็นตัวยาสำคัญ ยาหม่องเป็นอีกไอเท็มที่สำคัญและควรมีติดตัวไว้ เวลาพาเจ้าตัวน้อยเดินเล่นในสวน เกิดเหตุอะไรขึ้นมาก็หยิบมาทาบรรเทาอาการเบื้องต้นได้ดี สิ่งที่ต้องคำนึง คือ บางสูตรให้สัมผัสที่ร้อน (ผู้ใหญ่น่าจะชอบ) บางสูตรเย็น ซึ่งบางทีสูตรร้อนอาจจะระคายเคืองผิวเด็กมากเกินไป ทำให้รู้สึกแสบได้ ควรระมัดระวังการใช้ อาจเลือกสูตรเย็น หรือ สูตรที่อ่อนโยนสำหรับเด็กค่ะ หลังจากทาเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้ล้างมือ หรือใช้ทิชชู่เปียกเช็ดทำความสะอาดมือให้สะอาดด้วยนะคะ กันเวลาน้องมาขยี้ตาจะแสบตาได้ค่ะ


5. ยาดม

สิ่งนี้ขาดไม่ได้เลย คิดว่าคุณแม่หลายๆ คนคงเป็นเหมือนกัน มีติดประเป๋าตลอด เริ่มเวียนๆ หัวเมื่อไหร่ก็หยิบมาดม ช่วยบรรเทาได้เยอะค่ะ มีหลายหลายยี่ห้อ เลือกตามความชอบเลยค่า


6. ยาธาตุน้ำขาว

เวลาท้องอืดๆ จุกเสียดแน่นท้อง ปวดท้อง ยาธาตุน้ำขาวช่วยบรรเทาอาการเบื้องต้นได้เยอะมากเลย ทานง่าย หาซื้อก็ง่ายตามร้านยาทั่วไป กินแล้วรู้สึกเย็นๆ สบายท้องดี ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี แต่มีข้อควรระวังว่า บางยี่ห้อมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ดังนั้นคนที่แพ้แอลกอฮอล์ห้ามใช้


7. ยากันยุง

เวลาคุณพ่อคุณแม่พาเจ้าตัวน้อยเดินเล่นในสวน หรือแม้กระทั่งอยู่ในบริเวณบ้านเองแต่เป็นพื้นที่เปิด ก็มีโอกาสจะเจอยุงกัด แขนขาลายได้ง่ายๆ บางคนปล่อยไว้ไม่ดูแลเห็นเป็นรอยคล้ำดำๆ ขึ้นเต็มขาดูไม่สวยเลยค่ะ ดังนั้นการป้องกันไม่ให้โดนกัดตั้งแต่ต้นน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ยากันยุงที่ขายในตลาดทั่วไปแบบที่ผู้ใหญ่ใช้จะผสมสารออกฤทธิ์หลัก คือ DEET (diethyltoluamide) เป็นสารเคมีตัวหลักที่ใช้ในการไล่แมลง ไล่ยุง ซึ่งจะระบุข้างแพกเกจจิ้งเลยว่าห้ามใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 4 ปี และถ้ายิ่งความเข้มข้นของสาร DEET เยอะๆ ก็จะให้ใช้ได้เฉพาะเด็กที่โตขึ้น เช่น ตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป ดังนั้นการจะเลือกยากันยุงสำหรับเด็กเล็กๆ นั้นต้องสังเกตให้ดีว่าไม่มีส่วนประกอบของสาร DEET นี้ ซึ่งส่วนใหญ่พบว่าจะใช้พวกน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้หอม หรือ จากพืชสมุนไพรอื่นๆ อาศัยสรรพคุณตามธรรมชาติช่วยไล่ยุง ไล่แมลง ซึ่งบนแพกเกจจิ้งจะระบุไว้เลยว่าเริ่มใช้ได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่ สิ่งที่ควรระวังอีกสิ่งหนึ่งคือ ต้องหลีกเลี่ยงการทาบริเวณเนื้อเยื่ออ่อน เช่น บริเวณใกล้ตา ปาก หรือบริเวณที่เป็นแผล และควรล้างมือหลังจากทายาเสร็จเรียบร้อย


8. ยาใส่แผล พลาสเตอร์ติดแผล

ชุดอุปกรณ์ทำแผล ยาใส่แผล พลาสเตอร์ปิดแผล เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย โดยเฉพาะเวลาเดินทางกับเด็กๆ เป็นเรื่องปกติเลยที่ตัวป่วนจะวิ่งซน หกล้มเป็นแผลถลอกได้อยู่บ่อยครั้ง ทางที่ดีควรเตรียมพร้อมไว้ ยาใส่แผล ช่วยกำจัดเชื้อโรค และ พลาสเตอร์ติดแผล ช่วยกันไม่ให้แผลสัมผัสกับสิ่งสกปรกภายนอก


9. โลชั่นทาผิว

เห็นเป็นโลชั่นธรรมดาแต่มีประโยชน์มากๆ นะ เวลาไปประเทศเมืองหนาว แขนขาจะแห้งแตกเป็นประจำเลย พอแห้งปุ๊บ ขุยมาเลย และก็คันปั๊บ ทีนี่ก็เกาสิจนถลอกไปหมด ต้องอาศัยตัวช่วยนี้ โลชั่นทาผิว ยี่ห้อไหนก็ได้ ชโลมไปเลยที่ผิวช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น ไม่แห้งแตก ไม่ต้องมาทนคัน สู้กับอากาศหนาวๆ ที่ต่างประเทศได้ดี ทาทั้งเจ้าตัวน้อยทั้งตัวเองนี่แหละ ทางที่ดีก็ทาป้องกันไว้ก่อนที่ผิวจะเริ่มแห้งแตกนี่แหละดีที่สุด


10. หน้ากากอนามัย

ช่วงที่ผ่านมาปัญหาหมอกฝุ่นควันในกรุงเทพฯ ถือว่าน่าเป็นห่วงมาก ถึงแม้ว่าตอนนี้สถานการณ์จะดีขึ้นแล้ว แต่ก็ยังมีอยู่ คุณพ่อคุณแม่ควรระวังให้ดีๆ ติดตามข่าวสารเรื่องฝุ่นควันอย่างสม่ำเสมอ สำหรับน้องบางคนที่เป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว พอเจอฝุ่นมาทีอาการอาจจะกำเริบได้ง่ายๆ ตัวช่วยที่ดีในการช่วยปกป้องเจ้าตัวน้อยจากฝุ่นควันก็คือหน้ากากอนามัยนี่แหละ มีหลากหลายแบบ ทั้งราคาและความสามารถในการกรองฝุ่นละออง ซึ่งแอดมินเชื่อว่าตอนนี้มีคนออกมารีวิวความแตกต่างของแต่ละแบบเยอะและละเอียดมากแล้ว คงไม่ขอพูดในที่นี้นะคะ สิ่งหนึ่งที่คาดว่าน่าจะเป็นผลดีในระยะยาว คือ การใส่หน้ากากอนามัยเป็นประจำเวลาที่ต้องออกไปนอกบ้านตามถนนหนทาง ซึ่งมีฝุ่นควันไอเสียจากรถมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับครอบครัวที่อาศัยอยู่ในตัวเมือง ด้วยสาเหตุนี้หน้ากากอนามัยจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย


11. ทิชชู่เปียก

เวลาเจ้าตัวแสบหยิบขนมอะไรกิน หรือ เล่นอะไรแล้วมือไม้สกปรกตอนเดินทางอยู่นอกบ้าน แล้วดันหาห้องน้ำไม่เจอ ก็คงไม่พ้นทิชชู่เปียกนี่แหละที่ใช้เช็ดทำความสะอาดได้อย่างหมดจด ง่าย พกพาสะดวก และจะยิ่งดีเลยถ้าทิชชู่เปียกชุบด้วยน้ำเกลือ เพราะจะช่วยลดการสะสมแบคทีเรีย อีกทั้งยังอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบาง การเช็ดทำความสะอาดโดยเฉพาะมือของลูกน้อยถือเป็นสิ่งสำคัญมากเลย เพราะเราไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เค้าจะเผลอเอามือที่สกปรกหยิบขนมเข้าปาก เกิดท้องเสียขึ้นมาแย่เลย การปลูกฝังให้ลูกน้อยดูแลรักษาความสะอาดตั้งแต่เล็กๆ เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก


ตอนนี้เราก็ได้รู้จัก 11 ตัวช่วยที่มีประโยชน์มากๆ พกพาไปไหนก็สะดวก เรียกได้ว่าควรเป็นไอเท็มติดตัวเลย เวลาพาเจ้าตัวน้อยไปเที่ยว พอฉุกเฉินเมื่อไหร่ก็สามารถหยิบมาใช้ดูแลเจ้าตัวน้อยเบื้องต้นได้ทันที ว่าแล้วก็รีบหยิบทั้ง 11 ตัวช่วยลงกระเป๋าและพาเจ้าตัวแสบออกไปเที่ยวนอกบ้านได้เลยจ้า ^^


#Kuu-muทิชชู่เปียกน้ำเกลือคุณภาพ

<<Back to Home

bottom of page